การบันทึกครั้งที่ 8
วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559
เนื้อหาที่เรียนความรู้ที่ได้รับ
- วันนี้อาจารย์ให้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนแทน เนื่องจากอาจารย์ติดงานของคณะศึกษาศาสตร์ กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ คือ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย
ขั้นตอนแรก จะเป็นกิจกรรมร้องเพลงร่วมกับเด็ก เพลงพายเรือ...โดยให้เด็กๆ เดินเป็นวงกลมพอเพลงหยุดให้เด็กๆหากลุ่มที่คุณครูบอกแล้วนั่งลงเพื่อเข้าฐานของกิจกรรม Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย
- หลังจากได้กลุ่มแล้ว คุณครูอธิบายถึงขั้นตอนของการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย โดยให้เด็กๆ อ่านแผ่นชาร์จตามคุณครู พร้อมทั้งให้เด็กออกมาสาธิตเป็นตัวอย่างตามคุณครูเพื่อฝึกความกล้าแสดงออกของเด็ก
ขั้นตอนในการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย มีดังนี้
1. นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2. นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3. นำขนมปังมาชุบไข่ แล้วนำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ
4. ทอดให้ขนมปังมีสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5. นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
ภาพในการทำกิจกรรม
การบรูณาการ
- คณิตศาสตร์ รูปร่าง รูปทรง จำนวน ขนาด เศษส่วน
- วิทยาศาสตร์ การเปลี่ยนแปลง รสชาติ สี กลิ่น
ทักษะที่ได้รับ
- การสังเกตการทดลอง
- การทำงานเป็นกลุ่ม
- การลงมือปฏิบัติ
- การเรียนรู้
การนำมาประยุกต์ใช้
- สามารถนำวิธีการสอนนี่มาใช้ในอนาคตได้
บรรยากาศในห้องเรียน
- โต๊ะ เก้าอี้ เพียงพอต่อนักศึกษา ห้องเรียนสะอาดเรียบร้อย แอร์เย็น
การจัดการเรียนการสอน
- มีการเตรียมการสอนอย่างดี ให้นักศึกษาได้มีวิธีการคิดในสิ่งที่เคยเรียนผ่านมา และสามารถแก้ปัญหาได้เฉพาะหน้าด้วย
ประเมินตนเอง
- ตั้งใจเรียนฟังอาจารย์อธิบายและร่วมทำกิจกรรมอย่างดี
ประเมินเพื่อน
- มีความตั้งเรียน และฟังในสิ่งที่อาจารย์อธิบายและสอนเป็นอย่างดี
ประเมินอาจารย์
- แต่งกายเรียบร้อย น้ำเสียงในการพูดเสียงดังฟังชัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น