การบันทึกครั้งที่ 15วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2559
เนื้อหาที่เรียน ความรู้ที่ได้รับ
- กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ อาจารย์ให้นักศึกษาแต่ละกลุ่มนำเสนอการสอนตามแบบของกลุ่มตนเอง
วันจันทร์ หน่วยผลไม้ (ชนิดของผลไม้)
ขั้นนำ คือ คำคล้องจองผลไม้ ซึ่งแสดงให้เด็กเห็นว่าผลไม้นั้นมีมากมากหลากหลายชนิด
ขั้นสอน คือ นำผลไม้ของจริงมาให้เด็กสังเกตว่าผลไม้แต่ละชนิดมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งสามารถบรูณาการวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้ โดยการสังเกตและจำแนกหมวดหมู่ของผลไม้ว่าเป็นผลรวมหรือผลเดี่ยว (เกณฑ์ที่ใช้คือผลรวม ที่เหลือคือไม่ใช่ผลรวม)
วันอังคาร หน่วยไข่ (ลักษณะของไข่)
ขั้นนำ คือ - ให้เด็กต่อจิ๊กซอรูปไข่
ขั้นสอน คือ - สังเกตลักษณะของไข่ มีไข่เป็ด และ ไข่ไก่
- ทบทวนลักษณะของ ไข่เป็ด และ ไข่ไก่
วันพุธ หน่วยต้นไม้ (ปัจจัยการเจริญเติบโตของต้นไม้)
ขั้นนำ คือ - อ่านคำคล้องจอง ต้นไม้ที่รัก
- ทบทวนวิธีการดูแลรักษาต้นไม้ในคำคล้องจอง
ขั้นสอน คือ - วิธีการเพาะถั่วงอก
วันพฤหัสบดี หน่วยปลา (cook king ปลาทอดกรอบ )
การถนอมอาหาร ปลาชุปแป้งทอด
ฐานที่ 1 เป็นการตัดกระดาษเป็นรูปวงกลมตามแบบ
ฐานที่ 2 เป็นการหั่นเนื้อปลาเป็น 2 ส่วน
ฐานที่ 3 เป็นการนำเนื้อปลาที่หั่นแล้วไปชุบแป้ง
ฐานที่ 4 เป็นการทอดปลา (ฐานนี้เด็กจะได้บรูณาการวิทยาศาสตร์โดยการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเนื้อปลา)
คำศัพท์
- Teaching plan = แผนการสอน
- objective = วัตถุประสงค์
- integration = บูรณาการ
- Learning activities = กิจกรรมการเรียนรู้
- significant experience = ประสบการณ์สำคัญ
ทักษะที่ได้รับ
- การทำงานเป็นกลุ่ม
- การคิด
- การนำเสนอ
- การตัดสินใจ
- การลงมือปฏิบัติ
การนำมาประยุกต์ใช้
- สามารถนำวิธีการสอนนี่มาใช้ในอนาคตได้
บรรยากาศในห้องเรียน
- โต๊ะ เก้าอี้ เพียงพอต่อนักศึกษา ห้องเรียนสะอาดเรียบร้อย แอร์เย็น
การจัดการเรียนการสอน
- มีการเตรียมการสอนอย่างดี ให้นักศึกษาได้มีวิธีการคิดในสิ่งที่เคยเรียนผ่านมา และสามารถแก้ปัญหาได้เฉพาะหน้าด้วย
ประเมินตนเอง
- ตั้งใจเรียนฟังอาจารย์อธิบายและร่วมทำกิจกรรมอย่างดี
ประเมินเพื่อน
- มีความตั้งเรียน และฟังในสิ่งที่อาจารย์อธิบายและสอนเป็นอย่างดี
ประเมินอาจารย์
- แต่งกายเรียบร้อย น้ำเสียงในการพูดเสียงดังฟังชัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น